อัตรา USD / CNH อาจเพิ่มขึ้นเนื่องจากทรัมป์สิ้นสุดสถานะพิเศษของฮ่องกง

หากอัตรา USD / CNH เริ่มสูงขึ้นเป็นสัญญาณว่านักลงทุนกลัวว่าเงินดอลลาร์สหรัฐอาจมีอิทธิพลเหนือการค้าโลกมากขึ้น แม้ว่าจะมีอิทธิพลของการเมืองและเหตุการณ์ในระดับภูมิภาคเกี่ยวกับอัตราการค้าอยู่เสมอ แต่อาจเร็วเกินไปที่จะพูดถึงกรณีของอัตรา CNY-USD นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อว่าเงินดอลล่าร์สหรัฐยังคงเป็นสกุลเงินสำรองที่ใหญ่ที่สุด แต่ค่าเงินหยวนกลับแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งต่อไปอาจทำให้เกิดความหายนะต่อจีนหากประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ได้รับเลือกให้เป็นสถานะพิเศษของฮ่องกง หากทรัมป์จะย้อนสภาพที่เป็นอยู่บนเกาะเล็ก ๆ นี้ความไม่สมดุลทางการค้าจะยิ่งใหญ่ขึ้น นโยบายที่เสนอของเขาน่าจะทำให้อัตรา USD / CNH เพิ่มขึ้นเนื่องจากการเก็งกำไร

โดนัลด์ทรัมป์ได้ขู่ว่าจะกำหนดภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเกาหลีใต้ญี่ปุ่นและไต้หวัน ประเทศเหล่านี้เป็นแหล่งที่มาของการนำเข้าเปอร์เซ็นต์ไปยังสหรัฐอเมริกาอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตามด้วยค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งแกร่งขึ้นการขาดดุลการค้าระหว่างสองประเทศจะลดลง เนื่องจากประเทศเหล่านี้ทั้งหมดมีความสัมพันธ์ทางการค้าที่ดีกับสหรัฐอเมริกาเป็นเรื่องยากที่จะเห็นว่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ทางการค้าของพวกเขาอย่างไร

ใครสามารถดูประวัติของสกุลเงินที่อ่อนแอกว่าเพื่อทำนายอนาคตของมัน ยิ่งสกุลเงินแข็งแกร่งขึ้นเท่าใดก็ยิ่งมีแนวโน้มอ่อนค่ามากขึ้นเท่านั้น สิ่งนี้จะเกิดขึ้นเนื่องจากความแข็งแกร่งของสกุลเงินทำให้ประเทศอื่นยากที่จะซื้อสินค้าในประเทศนั้นและพวกเขาจะถูกบังคับให้ขายสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการ

เพื่อเตือนความจำสถานะพิเศษของฮ่องกงคือสิ่งที่ทำให้นักลงทุนมีค่ามาก แม้ว่าจีนจะควบคุมธุรกรรมการค้าและการลงทุนในภูมิภาคส่วนใหญ่ แต่ก็ยังคงนโยบายที่อนุญาตให้อัตราการค้าค่อยๆแข็งค่าขึ้น ดังนั้นจึงไม่น่าที่จีนจะอนุญาตให้กลับสู่สภาวะปกติทางการค้าได้ทันที

ในระยะยาวการค้าระหว่างสองฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกจะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายของจีน อย่างไรก็ตามฮ่องกงจะยังคงเป็นแหล่งสำคัญของกิจกรรมทางเศรษฐกิจสำหรับจีน อันที่จริงฮ่องกงเป็นหนึ่งในผู้ที่มีกำไรมากที่สุดเมื่อพูดถึงมูลค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เป็นที่น่าสังเกตว่าความไม่สมดุลนั้นค่อนข้างเล็ก

อย่างไรก็ตามนโยบายของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชียและกองทุนการเงินระหว่างประเทศชี้ให้เห็นว่ามีความต้องการสินค้าจีนในภูมิภาคอย่างมาก กระแสการค้าและเงินทุนระหว่างสองฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกจะยังคงได้รับอิทธิพลจากนโยบายของจีน ไม่น่าเป็นไปได้ที่ Donald Trump จะกลับสู่อัตรา CNY-USD โดยสมบูรณ์หลังจากที่ฝ่ายบริหารของเขารับตำแหน่ง

ตลาดเอเชียจะได้รับผลกระทบจากมรสุมดังนั้นอย่าแปลกใจถ้าคุณเห็นการเติบโตของการส่งออกลดลงในช่วงเดือนพฤศจิกายน ในความเป็นจริงนักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าการเติบโตของการส่งออกอาจจะลดลงจริงในเดือนตุลาคมเนื่องจากความจริงที่ว่าการลดลงของราคาน้ำมันอาจส่งผลกระทบต่อการผลิตและอัตรากำไร ภาครัฐและภาคธุรกิจควรช่วยชดเชยผลกระทบของราคาน้ำมันดิบที่ลดลงแม้ว่าสถานการณ์อาจต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะกลับสู่ภาวะปกติ

มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างบางอย่างที่เกิดขึ้นในเศรษฐกิจโลกที่จะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของการค้าโลก สิ่งเหล่านี้รวมถึงการลดลงของดุลการค้าดุลการชำระเงินของสหรัฐฯที่ลดลงการขาดดุลการค้าในประเทศจีนและการชะลอตัวของการเติบโตของญี่ปุ่น การพัฒนาเหล่านี้คาดว่าจะนำไปสู่การแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐซึ่งจะเป็นผลบวกต่อการซื้อขายสกุลเงินท้องถิ่นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

จากรายงานล่าสุดของธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐเกาหลีมีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างอัตราแลกเปลี่ยนกับดัชนีตลาดหุ้นในประเทศ การเพิ่มขึ้นของราคาหุ้นของเกาหลีใต้มีการกล่าวกันว่าได้ช่วยทุ่นสกุลเงินท้องถิ่น รายงานยังระบุด้วยว่าสิ่งนี้อาจส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตซึ่งส่งผลกระทบเชิงบวกต่อค่าเงินในประเทศ

มุมมองทางเศรษฐกิจของประเทศยังช่วยเพิ่มค่าเงินในประเทศ การเติบโตทางเศรษฐกิจในสหรัฐอเมริกาถูกมองว่าเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับผลกระทบเชิงบวกต่อสกุลเงินท้องถิ่น ธนาคารกลางไม่ได้คาดหวังว่าการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันในนโยบายของรัฐบาลในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่ในที่สุดการเปลี่ยนแปลงควรลดการพึ่งพาการนำเข้าและเพิ่มมูลค่าของสกุลเงินท้องถิ่น

Related Articles

0 Comment