เงินดอลลาร์สหรัฐและเงินเยนอาจฟื้นตัวได้ท่ามกลางความกลัวที่จะถดถอย

ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของภาวะถดถอยในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นสกุลเงินจากทั้งสองประเทศได้ดำเนินการในทางตรงกันข้าม สกุลเงินทั้งสองมีพฤติกรรมที่ตรงกันข้ามกันมากที่สุด โดยทั่วไปสกุลเงินหนึ่งจะเพิ่มขึ้นในขณะที่อีกสกุลหนึ่งกำลังลดลง

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าไม่มีเหตุผลใหญ่ที่เงินเยนและดอลลาร์สหรัฐอาจดีดตัวขึ้นหลังจากที่ขาดทุนในปัจจุบัน เหตุผลส่วนใหญ่มีอยู่สองประการด้วยกัน นี่คือวิกฤตและความกลัว

ในปัจจุบันมีการกล่าวกันว่ามีหลายปัจจัยที่ต้องรับผิดชอบต่อวิกฤตเศรษฐกิจ ก่อนอื่นเศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะถดถอย อีกปัจจัยคือสงครามกับอิรัก เหตุผลเดียวที่สถานการณ์อาจไม่รุนแรงอย่างที่เป็นเพราะเฟดได้แทรกแซงและอนุญาตให้อัตราเงินเฟ้อลดลงจากระดับ 200% ในปีที่แล้วมาอยู่ที่เฉลี่ยประมาณ 10%

นอกจากนี้แม้ว่าเงินเยนและเงินดอลลาร์จะประสบปัญหาเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าสิ่งนี้จะดำเนินต่อไป เป็นเพราะเงินดอลลาร์สหรัฐคาดว่าจะเพิ่มขึ้น คาดว่าจะถึงระดับหนึ่งดอลลาร์ในอนาคตอันใกล้

ผู้เชี่ยวชาญยังเชื่อด้วยว่าจะมีระดับเงินเฟ้อสูงกว่าที่เคยเห็นในปัจจุบันเนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจ สิ่งนี้จะนำไปสู่ราคาที่สูงขึ้นและการว่างงานในระดับสูง

วิกฤตเศรษฐกิจในญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาจะดำเนินต่อไปอีกนาน นักเศรษฐศาสตร์หลายคนเชื่อว่าจะมีเงินเฟ้อสูงและสงครามค่าเงิน หลายประเทศนอกเหนือจากสหรัฐอเมริกาจะใช้วิธีการแลกเปลี่ยนเงินตราบางรูปแบบ

ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในสกุลเงินญี่ปุ่นด้วยค่าเสื่อมราคา B-Yen ตามด้วยค่าเสื่อมราคา B-USD จากนั้น B-JPY และ B-USDP จะอยู่ติดกับค่าเสื่อมราคา

แม้ว่าสกุลเงินของญี่ปุ่นจะยังคงผันผวนผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอาจมีการคิดค่าเสื่อมราคาเพิ่มเติมในภายหลัง ตัวอย่างเช่นเงินดอลลาร์ญี่ปุ่นอาจไปถึงเจ็ดสิบห้าดอลลาร์สหรัฐหลังจากนั้นจะมีเสถียรภาพที่สี่สิบห้าดอลลาร์สหรัฐ ตราบใดที่มีภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นจะมีความไม่แน่นอนและความผันผวนอย่างมากในสกุลเงินญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ามันไม่ได้เป็นตำแหน่งปัจจุบันของเงินดอลลาร์ญี่ปุ่นซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ แต่ผลกระทบในอนาคตของค่าเสื่อมราคา หากเงินเหรียญสหรัฐกำลังจะตกจริงนั่นหมายความว่าเงินดอลลาร์ญี่ปุ่นอาจได้รับมูลค่า ซึ่งหมายความว่าประชาชนอาจได้รับประโยชน์จากการซื้อสินค้าที่น้อยกว่าหนึ่งดอลลาร์

ภาวะเงินฝืดในสกุลเงินดอลลาร์ญี่ปุ่นจะให้ขอบเขตมากขึ้นสำหรับอัตราเงินเฟ้อ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าสิ่งนี้จะทำให้เกิดการว่างงานในระดับที่สูงขึ้น

นอกจากนี้เศรษฐกิจญี่ปุ่นก็จะอ่อนตัวลงในที่สุดเนื่องจากค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง ด้วยวิธีนี้มันจะเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่จะลงทุนในสิ่งที่มีขนาดใหญ่

ในระยะสั้นผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ามีความไม่แน่นอนระดับสูงในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ อย่างไรก็ตามมีโอกาสที่เงินดอลลาร์จะกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง ด้วยสิ่งนี้จะมีค่าเงินดอลลาร์และเยนที่แข็งค่าขึ้น

Related Articles

0 Comment