วิธีจัดการอารมณ์ของการซื้อขาย

การจัดการอารมณ์ของการซื้อขายอาจเป็นความท้าทายที่แท้จริงสำหรับเทรดเดอร์มือใหม่หลายคนและแม้แต่ผู้ที่มีประสบการณ์ พวกเขาดิ้นรนเพราะไม่แน่ใจว่าจะรับมือกับความกดดันได้อย่างไร การค้าขายเป็นธุรกิจที่มีความเสี่ยงมากและหากไม่รู้ว่าจะจัดการกับความเครียดอย่างไรเขา / เธอก็จะล้มเหลวในการซื้อขายอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามมีวิธีที่ช่วยให้คุณจัดการกับอารมณ์ได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น

หากคุณเข้าใจธรรมชาติของอารมณ์คุณจะเข้าใจได้ว่าเหตุใดจึงสำคัญที่ต้องจัดการกับสิ่งเหล่านี้ การซื้อขายเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจตามเงื่อนไขบางประการ เงื่อนไขเหล่านี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เนื่องจากอารมณ์เข้ามามีบทบาทคุณจึงต้องมีวิธีจัดการอารมณ์ของคุณในระหว่างการเทรด คุณควรเรียนรู้ที่จะควบคุมอารมณ์และตัดสินใจให้ดีที่สุดเพื่อเพิ่มโอกาสในการทำกำไร

การเรียนรู้วิธีจัดการอารมณ์ของการซื้อขายเริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจว่าพวกเขาคืออะไรและทำอะไร อารมณ์ของคุณมีผลต่อการตัดสินใจและความสามารถในการกระทำของคุณ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการเทรดคืออารมณ์ของคุณมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับอารมณ์ของผู้อื่น คนเรามักจะตอบสนองอย่างรุนแรงต่ออารมณ์ของคนอื่น เมื่อคุณทำการซื้อขายคุณต้องพิจารณาปฏิกิริยาของผู้อื่นและคุณต้องหลีกเลี่ยงการทำผิดพลาดที่จะทำร้ายความรู้สึกของพวกเขา

เนื่องจากการตัดสินใจและความเสี่ยงทางการเงินส่วนใหญ่ที่ผู้ค้าต้องเผชิญเกี่ยวข้องกับการจัดการเงินการเรียนรู้เกี่ยวกับอารมณ์จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง คุณต้องรู้วิธีระบุอารมณ์และวิธีควบคุมอารมณ์ ในความเป็นจริงผู้ค้าบางรายมักจะแสดงปฏิกิริยามากเกินไปกับเหตุการณ์ต่างๆที่อาจเกิดขึ้นและส่งผลให้เกิดความสูญเสีย คุณไม่ต้องการสูญเสียการควบคุมอารมณ์ของคุณ หากเกิดเหตุการณ์นี้คุณจะตกอยู่ในอันตรายที่จะล้มละลายและสูญเสียทุกสิ่งที่คุณลงทุนในตลาดหุ้น

วิธีจัดการอารมณ์ของการซื้อขายเริ่มต้นด้วยการระบุว่าอารมณ์ของคุณคืออะไรและคุณตอบสนองต่ออารมณ์เหล่านั้นอย่างไร ระบุตัวกระตุ้นที่ทำให้คุณไม่พอใจหรือตื่นเต้นกับปัญหาหรือเหตุการณ์หนึ่ง ๆ ตัวอย่างเช่นหากคุณซื้อขายหุ้นและมีการประกาศครั้งสำคัญเกี่ยวกับ บริษัท คุณจะได้รับผลกระทบจากอารมณ์ของคุณ คุณจะตอบสนองในเชิงบวก (ซื้อ) หรือเชิงลบ (ขาย) การตระหนักถึงตัวกระตุ้นเหล่านี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ตัวเองถูกเอาเปรียบได้

มีสามอารมณ์หลักที่เทรดเดอร์ต้องรับมือเมื่อพวกเขาซื้อขายหุ้น ได้แก่ ความโลภความกลัวและความกังวล ความโลภหรือที่เรียกว่าผลประโยชน์ส่วนตนเป็นอารมณ์ที่รุนแรงที่ทำให้ผู้ค้ากระโดดเข้าสู่การซื้อขายโดยไม่วิเคราะห์ตลาดและไม่พิจารณาตำแหน่งของตนเอง หากผู้ซื้อขายกระทำด้วยความโลภพวกเขาอาจทำร้ายความสามารถในการทำกำไรอย่างรุนแรง ความกลัวเป็นอารมณ์ที่รุนแรงที่ทำให้ผู้ค้าทำการเคลื่อนไหวเชิงรุกซึ่งอาจทำให้เสียค่าใช้จ่ายได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้ซื้อขายรู้สึกตื่นเต้นมากเกินไป

การเรียนรู้วิธีจัดการอารมณ์ของคุณสามารถช่วยให้คุณเป็นนักเทรดหุ้นที่ดีขึ้นได้ นอกจากการระบุอารมณ์แล้วคุณต้องเรียนรู้ที่จะควบคุมอารมณ์เหล่านั้นด้วย วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการอารมณ์ของคุณเมื่อทำการซื้อขายคือรับรู้และใช้เวลาไตร่ตรอง ถ้าคุณอารมณ์ดีให้บอกตัวเองว่าคุณทำได้ดีมาก เมื่อคุณโกรธให้ใช้เวลาพักหายใจสักครู่แล้วกลับมามีความสุขกว่าเดิม

สุดท้ายขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการเรียนรู้วิธีจัดการอารมณ์ของคุณเมื่อทำการซื้อขายคือการมีแผน จัดทำรายการกลยุทธ์ที่คุณจะใช้เมื่อคุณทำการซื้อขายและพิจารณาว่าอารมณ์ใดที่คุณอ่อนไหวที่สุด เมื่อคุณรู้ว่าอารมณ์ใดที่คุณเสี่ยงต่ออารมณ์มากขึ้นคุณสามารถหลีกเลี่ยงได้ในอนาคต นี่อาจเป็นสิ่งสำคัญที่สุดประการหนึ่งของการซื้อขาย

Related Articles

0 Comment