ราคาทองคำปรับตัวลงขณะที่ข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนช่วยเพิ่มความเสี่ยง

ราคาทองคำปรับตัวลงมาใกล้ระดับสูงสุดในปี 2020 เนื่องจากข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนดูเหมือนว่าจะเพิ่มโอกาสในการใช้กลยุทธ์การลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อยลงในอนาคตอันใกล้นี้ หากคุณคิดว่าการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯดำเนินการเพื่อส่งเสริมสินทรัพย์ของตัวเองโดยเฉพาะพันธบัตรของตัวเองโดยการขายสินทรัพย์นั้นส่งผลกระทบต่อระบบการเงินอย่างไม่มั่นคงการคุกคามที่เกิดจากข้อตกลงการค้าใหม่จะเป็นแรงผลักดันให้นักลงทุน เริ่มมองหาวิธีอื่น ๆ ในการปกป้องเงินของพวกเขาในอนาคต

ธนาคารกลางและหน่วยงานทางการเงินอื่น ๆ ทั่วโลกชี้ให้เห็นว่าภัยคุกคามที่เกิดจากวิกฤตสินเชื่อทั่วโลกเป็นปัจจัยหลักในการช่วยกระตุ้นให้นักลงทุนหันไปลงทุนที่มีความเสี่ยง พวกเขากำลังพยายามเสริมความแข็งแกร่งให้กับสถานะของพวกเขาเนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐฯไม่สามารถขยายการดำเนินการทางการเงินแบบเต็มรูปแบบได้

นักวิจารณ์หลายคนเชื่อว่าระดับของเงินดอลลาร์สหรัฐซึ่งเป็นดัชนีราคาทองคำในปัจจุบันอาจเป็นดัชนีชี้วัดเชิงลบแม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่จะเห็นในกรณีที่นโยบายของ FED ที่จะซื้อหลักทรัพย์ในคลังของสหรัฐจำนวนมาก สร้างความสะดวกสบายให้กับสถาบันการเงินเพื่อป้องกันผลกระทบทางการเงินเพิ่มเติม ยังไม่มีการตัดสินใจเมื่อเฟดอาจเริ่มเพิ่มฐานการเงินในสหรัฐฯแม้ว่าจะไม่น่าเป็นไปได้จนกว่าจะมีการถกเถียงเรื่องเพดานหนี้ในสภาคองเกรส

ทองคำเป็นสินทรัพย์ทางการเงินหนึ่งเดียวที่ต่อต้านการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและการเมืองและราคายังคงเพิ่มขึ้นแม้จะมีความไม่แน่นอนรอบตัว คำถามที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะทำนายราคาทองคำอย่างถูกต้องโดยปราศจากอิทธิพลของ ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือการคุกคามที่จะมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของตลาดในลักษณะที่ทำให้การซื้อสินทรัพย์ประเภทอื่นด้อยลง

ทองคำถูกมองว่าเป็นส่วนที่มีค่ามากของเศรษฐกิจและเป็นสินค้าสำคัญสำหรับตลาดการเงินเหล่านั้นซึ่งมีบทบาทสำคัญในการดำเนินการทางเศรษฐกิจ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างมีเสถียรภาพซึ่งไม่สามารถจัดการได้อย่างง่ายดายโดยนักลงทุนรายอื่นและมีมูลค่าที่ดีกว่าผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ผันผวนอื่น ๆ

กระนั้นก็ตามความกังวลของธนาคารกลางสหรัฐเกี่ยวกับการอ่อนค่าลงของดอลลาร์สหรัฐทำให้ทองคำปรับตัวสูงขึ้นเนื่องจากนักลงทุนสามารถซื้อแลกเปลี่ยนและสินค้าโภคภัณฑ์ได้ง่ายขึ้นซึ่งทั้งคู่เริ่มปรับราคาขึ้น มันเป็นผลโดยตรงจากความพยายามของธนาคารกลางสหรัฐในการเพิ่มต้นทุนการกู้ยืมสำหรับธนาคารเนื่องจากมันอ่อนตัวลงของตลาดโดยการอัดฉีดเงินของตัวเองเข้าไปในกระบวนการ

ความพยายามเหล่านี้ได้ส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของบุคคลและธนาคารรายใหญ่ทำให้เกิดสถานการณ์ที่เกิดขึ้นโดยที่นักลงทุนสามารถซื้ออนุพันธ์ทองคำได้ นักลงทุนสามารถได้รับประโยชน์จากราคาที่สูงขึ้นในตลาดทองคำและสินค้าโภคภัณฑ์โดยการซื้อทองคำของตัวเองที่มาร์จิ้นซึ่งเป็นอีกวิธีในการซื้อทองคำและสินค้าโภคภัณฑ์

ราคาของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำมีการกำหนดไว้อย่างชัดเจนที่สุดว่าเป็นสัญญาประกันชนิดหนึ่งระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อ แม้ว่าจะมีเบี้ยประกันทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องตระหนักว่าราคาทองคำจะถูกกำหนดโดยระดับของเงินดอลลาร์สหรัฐที่มีการซื้อขายโดยมีการคุกคามของการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐที่สร้างความแข็งแกร่งให้กับภาวะเงินฝืด เนื่องจากเป็นการซื้อขายในสกุลเงินอื่นโดยเฉพาะในประเทศจีนทำให้เกิดความเสี่ยงมากขึ้น

สำนักหักบัญชีทั่วโลก บริษัท ไม่ใช่องค์ประกอบของระบบ ธนาคารกลางสหรัฐฯ แต่ได้กลายเป็นกำลังที่ค่อนข้างแข็งแกร่งในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ในความหมายที่แท้จริงคือหน่วยงานผู้เชี่ยวชาญที่มีอำนาจในการสร้างและโอนสัญญาที่อนุญาตให้มีการแลกเปลี่ยนสกุลเงินรวมถึงการซื้อและขายทองคำ

ทองคำไม่ได้ถูกควบคุมโดยธนาคารกลาง แต่ยังคงดำเนินไปตามทิศทางของการค้าในตลาดหุ้น เนื่องจากมูลค่าที่แท้จริงและรับรู้ของเงินดอลลาร์ยังคงแข็งแกร่งและมูลค่าของสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆ ยังคงอ่อนแอคาดว่านักลงทุนจะยังคงลงทุนในทองคำเพื่อป้องกันความเสี่ยงทางการเงิน

สิ่งนี้อาจช่วยให้ FED อยู่ในสถานะที่แข็งแกร่งในตลาดสินเชื่อ แต่จะมีคำถามที่จะถามเกี่ยวกับขอบเขตที่สามารถทำได้ ในบริบทของเศรษฐกิจที่ลดลง

Related Articles

0 Comment