ราคาน้ำมันดิบถูกกดดันเนื่องจากอุปทานบล็อกในนอร์เวย์ลิเบียลดลง

ราคาน้ำมันดิบซึ่งเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่ให้พลังงานส่วนใหญ่ของโลกถูกผลักดันขึ้นเนื่องจากปัจจัยหลายประการ หลายคนเชื่อว่าการปิดกั้นอุปทานในตะวันออกกลางและความไม่สงบในเวเนซุเอลาเป็นตัวการสำคัญสองตัวที่ทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นในปัจจุบัน แต่บางคนบอกว่ามีปัจจัยอื่น ๆ ในการทำงานเช่นกัน

ความทุกข์ยากทางเศรษฐกิจของเวเนซุเอลาและการพึ่งพาน้ำมันดิบสำหรับแหล่งพลังงานของประเทศทำให้เกิดความตึงเครียดอย่างมากในภูมิภาค นี่เป็นความตึงเครียดประเภทเดียวกับที่ผู้ส่งออกน้ำมันในตะวันออกกลางรู้สึกได้ซึ่งกลัวว่าสถานการณ์ของเวเนซุเอลาอาจส่งผลกระทบต่อระดับการผลิตในอิรักอิหร่านหรือที่อื่น ๆ ในภูมิภาค ด้วยเหตุนั้นราคาน้ำมันดิบในตะวันออกกลางจึงเพิ่มขึ้นมากถึง 15% ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

นักวิเคราะห์บางคนแนะนำว่าสถานการณ์ปัจจุบันในตะวันออกกลางมีส่วนทำให้ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นเช่นกัน เนื่องจากสหรัฐอเมริการัสเซียและสหภาพยุโรปซึ่งเป็นองค์การของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันกำลังตัดการจัดหาน้ำมันไปยังภูมิภาคนี้ซึ่งส่งผลให้เกิดการขาดแคลนน้ำมันดิบและน้ำมันเบนซินราคาน้ำมันจึงพุ่งสูงขึ้น

แม้ว่าจะไม่มีข้อพิสูจน์ที่แน่ชัดถึงผลที่เกิดขึ้นว่าความขัดแย้งของเวเนซุเอลาและความไม่สงบในอิรักอิหร่านหรือที่อื่น ๆ มีต่อราคาที่เพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าความเป็นไปได้ของการหยุดชะงักของอุปทานในตะวันออกกลางในอนาคตอาจมีผลอย่างมากต่อ ราคาน้ำมันดิบ เป็นไปได้ว่าในอนาคตราคาอาจต่ำกว่านี้

ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่าอุปทานที่โอเปกวางไว้เมื่อปีที่แล้วจะนำไปสู่การขาดแคลนอุปทานและการขึ้นราคา ด้วยเหตุผลดังกล่าวผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่าสหรัฐอเมริกาและประเทศในยุโรปอื่น ๆ อาจต้องมองหาแหล่งพลังงานอื่น ๆ เช่นก๊าซธรรมชาตินิวเคลียร์และถ่านหินหากพวกเขายังคงให้พลังงานได้มากถึง 70% ของโลก

ยังมีอีกปัจจัยหลักที่อาจส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น ปัจจัยดังกล่าวคือการลดลงของราคาโลหะมีค่าโดยเฉพาะทองคำ อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าราคาทองคำได้ลดลงอย่างต่อเนื่องมาระยะหนึ่งแล้ว

สาเหตุที่ทองคำปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากกับการลดลงของเศรษฐกิจจีนและประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่อื่น ๆ ในโลก นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อว่าจีนเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ที่สุดในการลดลงของราคาทองคำในปัจจุบัน ในขณะที่เศรษฐกิจจีนชะลอตัวและรัฐบาลกำลังดำเนินการเพื่อรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจนักลงทุนต่างเทขายทองคำที่สะสมไว้

ด้วยการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันและการลดลงของราคาทองคำจะทำให้นักลงทุนขายทองคำของตนได้อย่างสมเหตุสมผล ด้วยเหตุนี้จึงอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีที่จะลงทุนทองคำบางส่วนในโลหะมีค่าเพื่อเป็นแหล่งพลังงานทางเลือกในอนาคตอันใกล้นี้

ข้อดีหลักอย่างหนึ่งของการลงทุนในทองคำคือการกระจายพอร์ตการลงทุนที่ดีซึ่งหมายความว่าอาจช่วยรักษาเสถียรภาพของราคาน้ำมันและราคาน้ำมันดิบในปัจจุบัน เนื่องจากความสำคัญของมันหลาย ๆ คนอาจพิจารณาว่าทองคำเป็นแหล่งพลังงานที่มีประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากราคาทองคำในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือทองคำไม่เคยสูญเสียคุณค่าเมื่อเทียบกับโลหะมีค่าอื่น ๆ ในความเป็นจริงยังมีความต้องการทองคำอีกมากโดยเฉพาะในภาคการเงิน

แน่นอนว่ามีสาเหตุหลายประการที่นักลงทุนควรพิจารณาลงทุนในโลหะมีค่าเช่นทองคำ หนึ่งในเหตุผลเหล่านั้นคือการลงทุนในทองคำช่วยให้นักลงทุนสามารถปกป้องการลงทุนของเขาจากความผันผวนของราคาน้ำมันดิบและมูลค่าของเงินดอลลาร์ ทองคำซึ่งแตกต่างจากน้ำมันและปิโตรเลียมสามารถเสื่อมราคาได้ก็ต่อเมื่อประเทศที่ขุดออกไปนั้นไม่สามารถผลิตได้ในปริมาณที่เพียงพออีกต่อไป

ข้อดีอีกประการหนึ่งคือทองคำไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศที่ขุดได้ทำให้เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับตลาดน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการรักษาคุณค่าไว้ได้ตลอดเวลาซึ่งแตกต่างจากน้ำมันที่จะเสื่อมราคาในที่สุด

Related Articles

0 Comment