ราคาน้ำมันดิบอาจสูงขึ้น แต่ทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์ของพาวเวลล์อาจเพิ่มขึ้น

ด้วยราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นสูงสุดตลอดกาลนักวิเคราะห์คาดการณ์อนาคตที่สหรัฐฯจะเป็นผู้ผลิตน้ำมันดิบรายใหญ่ที่สุดของโลกอีกครั้ง ในความเป็นจริงเป็นที่ทราบกันดีมาระยะหนึ่งแล้วว่าการผลิตน้ำมันของอเมริกาคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

แต่การขึ้นลงของราคาในปัจจุบันดูเหมือนจะไม่ส่งผลกระทบต่อกำลังการผลิตน้ำมันของประเทศ อันที่จริงขณะนี้สหรัฐฯผลิตน้ำมันดิบเพียงพอที่จะจัดหาตลาดในประเทศของตนเองและมากกว่านั้นเพื่อการส่งออก หากราคาสูงขึ้นอีกครั้งก็จะไม่ใช่ประเด็นสำคัญอย่างที่หลายคนเชื่อว่าประเทศนี้จะไล่ทันและแซงหน้าเม็กซิโกได้อย่างง่ายดายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ตามหากราคาน้ำมันลดลงก็อาจเป็นเรื่องที่น่ากังวล นั่นเป็นเพราะปัจจุบันสหรัฐฯเป็นผู้บริโภคน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในโลกโดยมากกว่า 1 ใน 3 ของการบริโภคน้ำมันมาจากแหล่งน้ำมันดิบ

เนื่องจากกำลังการผลิตน้ำมันของสหรัฐอเมริกายังคงถือได้ว่าเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดในโลกจึงอาจมีผลกระทบที่สำคัญต่อราคาน้ำมันในตลาดโลกในอนาคต ปัจจัยหนึ่งที่สามารถพิจารณาได้คือการที่สหรัฐฯผลิตน้ำมันจำนวนมากซึ่งส่งผลให้เกิดตลาดใหม่ ๆ เช่นอินเดียและประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย

โลกยังคงทุกข์ทรมานจากการขาดการสำรวจในแง่ของกำลังการผลิตน้ำมันและนี่คือสาเหตุที่ยังคงมีราคาค่อนข้างแพงสำหรับแหล่งน้ำมันใหม่ที่จะค้นพบ เนื่องจากโดยปกติแล้วการค้นพบแหล่งน้ำมันดิบใหม่ ๆ เป็นเรื่องยากมาก นี่คือสิ่งที่ทำให้ต้นทุนในการหาแหล่งน้ำมันใหม่สูงขึ้น

ราคาน้ำมันดิบจะเพิ่มขึ้นอย่างมากหากกำลังการผลิตน้ำมันของโลกยังคงลดลงเนื่องจากความต้องการน้ำมันของโลกจะลดลงอย่างแน่นอน ในความเป็นจริงผู้เชี่ยวชาญยอมรับว่าการบริโภคน้ำมันของโลกจะพุ่งสูงขึ้นในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากประชากรทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากผู้คนจำนวนมากในโลกเริ่มให้ความสนใจในแหล่งพลังงานทางเลือกเช่นพลังงานแสงอาทิตย์ลม พลังงานความร้อนใต้พิภพและพลังน้ำ

อย่างไรก็ตามหากราคาน้ำมันยังคงอยู่ที่ระดับเดิมหรือลดลงต่อไปสหรัฐฯและผู้ผลิตน้ำมันรายอื่นของโลกอาจถูกบังคับให้ดำเนินการเพื่อสร้างความแตกต่างระหว่างราคาตลาดปัจจุบันกับราคาตลาดจริง และในการทำเช่นนั้นพวกเขาอาจเพิ่มกำลังการผลิต

นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ว่าการผลิตน้ำมันจะลดลงในบางกรณีอันเป็นผลมาจากจำนวนแหล่งน้ำมันใหม่ที่กำลังพัฒนา วิธีเดียวที่จะตรวจสอบได้คือการติดตามการผลิตน้ำมันของประเทศอย่างใกล้ชิดเนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไปและราคาน้ำมันยังคงผันผวนอยู่เสมอก็ควรที่จะจับตาดูราคาและอัตราการผลิตอย่างใกล้ชิดเพื่อดูว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ ลดลงหรือเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

นอกเหนือจากผลกระทบที่กำลังการผลิตน้ำมันใหม่ของผู้ผลิตในโลกอาจมีต่อราคาน้ำมันของโลกแล้วสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันของสหรัฐอเมริกายังส่งผลกระทบต่อระดับการผลิตและราคาระหว่างประเทศ ในขณะที่ราคาน้ำมันยังคงสูงขึ้นนั่นหมายความว่าสหรัฐฯกำลังประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำมันดิบและจะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจโลกทั้งหมด

หากราคาน้ำมันเพิ่มขึ้นและยังคงอยู่ที่ระดับสูงสุดตลอดเวลาสหรัฐฯอาจประสบปัญหาทางเศรษฐกิจมากขึ้นและในที่สุดก็อาจผิดนัดชำระเงินกู้และจ่ายเงินมากกว่าที่ต้องจ่าย ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดภาวะถดถอยและทำให้สถานการณ์แย่ลง

แต่หากสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันของสหรัฐฯในแง่ลบใด ๆ ราคาน้ำมันก็อาจจะสูงขึ้นไปอีกและประเทศอาจประสบความยากลำบากทางเศรษฐกิจมากขึ้นทำให้เกิดความไม่แน่นอนทางการเมืองมากขึ้นในอนาคต อย่างไรก็ตามมีความหวังโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับประเทศผู้ผลิตน้ำมันในเอเชียและแอฟริกาเพราะนี่คือสิ่งที่ประเทศเหล่านี้ได้รับความทุกข์ทรมานเมื่อไม่นานมานี้ซึ่งทำให้เกิดความวิตกกังวลอย่างมากในหมู่ประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก

เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงปัญหานี้ประเทศผู้ผลิตน้ำมันจำนวนมากพยายามเพิ่มการผลิตน้ำมันของตนเองแม้ว่าราคาน้ำมันในปัจจุบันจะยังคงสูงเกินไปเพื่อที่พวกเขาจะสามารถรักษาเศรษฐกิจของตนและสามารถรักษาประเทศของตนได้โดยไม่ต้องมี พึ่งพาการนำเข้าน้ำมันจากประเทศอื่นมาก แต่หากล้มเหลวอาจต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนน้ำมันและอาจต้องพึ่งพาการนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านเพื่อตอบสนองความต้องการในแต่ละวัน ในความเป็นจริงมันเป็นเวลาที่ดีที่จะเริ่มลงทุนในโรงกลั่นน้ำมันเพราะนี่คือสิ่งที่จะทำให้ราคาน้ำมันอยู่ในระดับต่ำ

Related Articles

0 Comment